Thaifengshui.com Thaifengshui.com

 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

เรื่อง: ชี้แจงเรื่องการเปลี่ยนฤดูกาลในรอบปี และเทศกาลเช็งเม้

 
Forum นี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถตอบ หรือแก้ไขได้   หัวข้อนี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถแก้ไข หรือตอบได้    Thaifengshui.com -> ดวงจีน โป๊ยยี่สี่เถี่ยว
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
อ.ฮั้วเข้าร่วม: 04 Aug 2005
ตอบ: 492

ตอบตอบเมื่อ: Sun Mar 25, 2007 11:00 pm    เรื่อง: เรื่อง: ชี้แจงเรื่องการเปลี่ยนฤดูกาลในรอบปี และเทศกาลเช็งเม้ ตอบโดยอ้างข้อความ

เรื่อง: ชี้แจงเรื่องการเปลี่ยนฤดูกาลในรอบปี และเทศกาลเช็งเม้ง
การเปลี่ยนสารทของปฏิทินจีน
หนึ่งปี มี 24 สารท
หนึ่งเดือน มี 2 สารท คือ สารทใหญ่เรียก โจ่ย และสารทเล็กเรียก ขี่
หนึ่งปี มี 4 ฤดู หนึ่งฤดู มี 3 เดือน จึงมี 6 สารท เช่น
ฤดูใบไม้ผลิ มี 3 เดือน เริ่มต้นเดือนแรกของจีน ตรงกับเดือนสากลคือ กุมภาพันธ์ วันที่เปลี่ยนเข้าสารทใหญ่ที่ 1 ตรงกับวันที่สากลโดยประมาณ คือวันที่ 4-5 ก.พ. ชื่อ ลิบชุน แต่ละสารท ทั้งเล็กและใหญ่กินเวลาสารทละ 15 วัน พอวันที่ 19-20 เปลี่ยนเข้าสารทเล็กที่ 1 ชื่อ โหว่จุ้ย
เดือนที่สอง สารทใหญ่ที่ 3 ชื่อ เก๋งเต็ก (วันที่ 5-6 มี.ค.) - สารทเล็กที่ 4 ชื่อชุนฮุง (วันที่ 20-22 มี.ค.)
เดือนที่สาม สารทใหญ่ที่ 5 ชื่อ เช็งเม้ง (วันที่ 5-6 เม.ย.)
เทศกาลเช็งเม้ง ในปัจจุบันมีความคลาดเคลื่อนในการเริ่มต้นและสิ้นสุดของเทศกาลไปมาก เนื่องจากเมื่อประมาณสัก 20 ปีที่ผ่านมา การเดินทางไปไหว้เคารพบรรพบุรุษตามสุสานต่าง ๆ เป็นไปอย่างลำบาก ทั้งถนนหนทาง และยานพาหนะ ไม่สะดวกสบายเหมือนปัจจุบัน รวมทั้งจำนวนลูกหลานที่เรียกว่าแห่กันไป เหมือนลูกอีสานคืนถิ่นในช่วงสงกรานต์ รถติดเหลือเกิน อากาศก็ร้อนแบบตับแตก กลับมาไม่สบายเพราะตากแดด และต้องเบียดเสียดกับคนจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้จึงมีคนจำนวนมากคิดหลีกเลี่ยง ริเริ่มประเพณีแบบใหม่ คือไปไหว้เช็งเม้งกันก่อนวันเข้าเทศกาลจริง เป็นไปแบบนี้จนลืมไปว่าของจริง ของถูกคืออะไร ในที่สุดคิดว่าของผิดเป็นของถูก
วันเริ่มต้นเทศกาลคือวันที่ 5 หรือ6 เม.ย. กลายเป็นวันสุดท้ายของการไปไหว้บรรพบุรุษ จริงแล้ววันสิ้นสุดคือวันที่ 19 เม.ย. ก่อนวันเปลี่ยนเข้าสารทเล็กที่ 6 ชื่อ กกโหว (วันที่ 19-20 เม.ย.)
เทศกาลเช็งเม้งเป็นช่วง 15วันของการปลดปล่อยให้วิญญาณเป็นอิสระมารับของที่ลูกหลานนำมาไหว้ การไปเคารพเซ่นไหว้ก่อนเวลา วิญญาณของบรรพบุรุษยังไม่สามารถมารับรู้ถึงความกตัญญูของลูกหลาน รวมทั้งของเซ่นไหว้ทั้งหลายย่อมไม่ถึงไปด้วย ปีหนึ่งมีหนึ่งครั้งก็ต้องอดใจรอปีหน้า แถมยังต้องลุ้นให้ลูกหลานมาตรงวันเทศกาลอีก
หลายท่านคงได้รับความกระจ่างเรื่องเทศกาลเช็งเม้ง และนำไปปฏิบัติอย่างถูกต้องตามประเพณีดั้งเดิมได้
ขอให้โชคดีค่ะ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ผู้เยี่ยมชม


ตอบตอบเมื่อ: Tue Sep 11, 2007 11:25 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

good to know that,thank you...
ขึ้นไปข้างบน
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
Forum นี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถตอบ หรือแก้ไขได้   หัวข้อนี้ถูกล็อก คุณไม่สามารถแก้ไข หรือตอบได้    Thaifengshui.com -> ดวงจีน โป๊ยยี่สี่เถี่ยว ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณสามารถสร้างหัวข้อใหม่ได้
คุณสามารถพิมพ์ตอบได้
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


© 2004 Thaifengshui.com  .
Protected by Anti-Spam ACP